Theatrhythm Final Bar Line

Theatrhythm Final Bar Line

บลทTheatrhythm Final Bar Line” เป็นผลงานล่าสุดในซีรีส์เพลง “Final Fantasy” ที่ทีมงานเปิดตัวก่อนหน้านี้พร้อมกับเกมเพลง “Kingdom Hearts” เกมนี้กลับคืนสู่รูปแบบการเล่นดั้งเดิมของซีรีส์และมาพร้อมกับเพลงประกอบเพิ่มเติม

สำหรับประวัติของ Theatrhythm นั้น Final Fantasy ตัวแรกที่วางจำหน่ายบน 3DS ในปี 2012 เป็นเกมดนตรีที่มีเพลงจากซีรีส์ Final Fantasy ในปี 2014 มีภาคต่อออกมา และหลังจากนั้น Dragon Quest ก็ถือกำเนิดขึ้น สำหรับ “Theatrhythm Final Bar Line” ล่าสุด จำนวนงวดและจำนวนเพลงที่เล่นได้ในครั้งนี้ก็เพียงพอแล้ว โดยมีมากกว่า 500 เพลง PS4 และนินเทนโดสวิตช์

Theatrhythm Final Bar Lineกราฟิกธรรมดาไปหน่อย

Theatrhythm Final Bar Line รูปแบบเกมดนตรีเน้นการกดปุ่มตามจังหวะเพลง ดังนั้นกราฟิกจึงเป็นเรื่องรอง เพราะกราฟิกในเกมแทบไม่เปลี่ยนแปลงเลยตั้งแต่ภาคแรกในซีรีส์ Rhythm Theatre Final Fantasy นอกเหนือจากการปรับความคมชัดให้เข้ากับสเปกของคอนโซลแล้ว งานออกแบบหลักถูกสร้างเป็นการ์ตูน 2D SD โดยจำลองตัวละครคลาสสิกในเกม “Final Fantasy” แม้ว่าพวกเขาจะดูเหมือนกันทุกประการแต่ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือเสื้อผ้าและทรงผมของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้แฟน ๆ หลงใหลในเกมอย่างแท้จริงคือกราฟิก ไม่ใช่แค่ฉากที่นำเสนอในมุมกล้อง 2 มิติเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงฉากที่นำคัตซีนคุณภาพสูงในขณะที่เล่นเกมอีกด้วย สิ่งนี้เรียกว่าการเพิ่มความสุขให้แฟนเก่าของคุณและสนุกสนานมากขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ชอบมันและคิดว่ามันรบกวนการเล่นเกม คุณสามารถปิดพื้นหลังได้

แต่สิ่งที่โดดเด่นจริงๆ ก็คือเพลงประกอบภาพยนตร์ นี่คือคำพูด Final Fantasy คุณภาพสูงและมีธีมที่เป็นตำนานมากมาย ได้ยินประโยคนี้แฟนละครแทบหลั่งน้ำตา โดยการนำความคลาสสิกดั้งเดิมกลับมาแต่มีการปรับแต่งดนตรีบางส่วนให้เข้ากับรูปแบบการเล่นแบบกดปุ่มเป็นจังหวะ ข่าวดีก็คือ เมื่อรวมตัวดาวน์โหลด DLC แล้ว เพลงทั้งหมด 502 เพลงจะค่อยๆ ปลดล็อคในฉบับนี้

เกมเพลย์เหมือนเดิมเพิ่มเติมความโหด

หากคุณเคยเล่น Final Fantasy Theatre Rhythm มาก่อน เส้นแถบจะเหมือนเดิมและเราต้องกดปุ่มตามเวลาที่กำหนด ส่วนแรกจะเล่นโดยใช้หน้าจอสัมผัส แต่เมื่อเวอร์ชั่นคอนโซลออกมาก็จะใช้คีย์บอร์ดแทน ถือว่าทำมาอย่างดีเพราะออกแบบมาให้ลงตัวพอดี ท่าทางสัมผัสของปุ่มก็ถูกเพิ่มเข้ามาพร้อมกับท่าทางที่คล้ายกัน แม้ว่าผู้เล่นจะสามารถเลือกกดปุ่มได้ตามใจชอบ เพราะตัวเกมไม่ได้ระบุว่าจะกดปุ่มไหนเหมือนเกมเพลงอื่นๆ ผู้เล่นสามารถกดปุ่ม A, B หรือ X, Y หรือแม้แต่ปุ่ม L, R ก็ได้

ส่วนการกดปุ่มก็กำหนดตามสี เช่น กด 1 ครั้งจะเป็นสัญลักษณ์สีแดง กดปุ่มสีเขียวและทิศทางค้างไว้พร้อมกับแท่งอนาล็อกสีเหลือง มีความโหดร้ายมากพอถ้ารวมกัน เพราะผู้เล่นจะต้องจดและกดปุ่มต่างๆ หากคุณไม่ใช่แฟนเกมดนตรี คุณอาจตายได้ในไม่กี่วินาที การได้รับความร้อนเพียงพอคือความท้าทายสำหรับเรา แต่สำหรับมือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีโหมดง่าย ๆ ให้เลือก

ฉากในตำนานสำหรับแฟนตัวจริง

ฉากในเกมแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก คือ การเดินทางของตัวละครในเกมและการต่อสู้กับศัตรู แบ่งตามซีรีส์ Final Fantasy โดยภาพพื้นหลังจะเป็นการเดินทางของตัวละครในบทบาท- เล่นเกมแล้วสู้ให้เราดูหากเราทำผิดเยอะเราจะหมดแรงและทีมจะตายกันหมดเมื่อจบเกม เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ยังมีฉากที่มีคัตซีนของเกมให้เล่นด้วยและในบางฉากแถบปุ่มจะเป็นแนวตั้ง

คุณสมบัติอีกอย่างของการใช้ระบบ RPG คือความก้าวหน้าของระดับตัวละคร ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างกองทัพได้ตามความต้องการตัวละครแต่ละตัวมีความสามารถที่แตกต่างกัน เรายังปรับแต่งการรวมบทบาทระหว่างแผนกต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับแฟน ๆ ซีรีส์ Final Fantasy ดูเหมือนว่าความฝันจะเป็นจริง อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้รูปแบบการเล่นดูเหมือนยังมีอะไรให้ทำมากกว่านี้ก็คือการเพิ่มทักษะพิเศษ และเสกคาถาปีศาจเพื่อต่อสู้ในที่เกิดเหตุ

โหมดหลักในเกมจะปลดล็อกเรื่องราวของเกมหลักและจะจัดให้เราเล่น เมื่อคุณเล่นต่อก็จะมีไอเท็มใหม่ให้สะสมและมีเวทมนตร์ปีศาจให้ใช้ รวมถึงการครอบครองไอเทมสำคัญที่จะปลดล็อคฉากใหม่ๆ อีกโหมดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วคือการแข่งขันออนไลน์กับเพื่อน ๆ ทั่วโลก รูปแบบการเล่นยังคงเหมือนเดิม แต่คุณต้องแข่งขันกับเพื่อน ๆ

ซีรีส์เกมดนตรีใหม่ล่าสุด Theatrehythm Final Bar Line มาถึงแล้ว และดำเนินไปได้ดีเกินคาดมาก เพราะนอกจากเกมเพลย์ที่สนุกเหมือนเดิมแล้วยังมาพร้อมกับเพลงจากซีรีส์ Final Fantasy มากมาย และยังคงรักษา Canon ของเพลงในตำนานเอาไว้หากใครเกิดทันก็ต้องมีส่วนร่วมอย่างแน่นอน แม้ว่าอาจจะไม่มีอะไรใหม่ ๆ มากมายที่จะเพิ่มให้กับรูปแบบการเล่น แต่มันก็สร้างความพึงพอใจให้กับแฟน ๆ เกม RPG ในตำนานได้เป็นอย่างดี

บทความแนะนำ

Sea of Stars

Etrian Odyssey