Etrian Odyssey

Etrian Odyssey

หนึ่งในประเภทเกมที่เกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ คือเกม RPG สำรวจดันเจี้ยนมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซีรีส์ที่ขายดีที่สุดคือบริษัทผู้ผลิตเกม “Etrian Odyssey” ฉันเชื่อว่าบางคนคงเคยได้ยินชื่อ “Persona” เช่น Atlus เพราะมันค่อนข้างได้รับความนิยม เกมซีรีส์นี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างแนวซิมูเลชั่นและ RPG แบบผลัดกันเล่น จุดเด่นหลักของเกมนี้คือเราต้องมา ‘สร้างกิลด์นักผจญภัย’ จะต้องคัดเลือกคนเข้ากิลด์ และทำให้พวกเขาแข็งแกร่ง ยอมรับภารกิจผจญภัยสุดอันตรายต่างๆ อาจต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดที่โหดร้าย สิ่งที่น่าสนใจในเกมนี้ก็คือนักผจญภัยในกิลด์ของเราสามารถมีอาชีพได้มากมาย เราสามารถยกระดับพวกเขาและกำหนดความสามารถของพวกเขาให้เป็นเลิศได้หลายวิธี เมื่อ Adventure Time ดำเนินไป มันจะอยู่ในสไตล์ของ Dungeon Crawler Classic เหมือนกับเกมในตำนานอย่าง The Witcher

ซีรีส์ Etrian Odyssey เปิดตัวครั้งแรกในปี 2550 บน Nintendo DS ถือว่ามีเอกลักษณ์และเหมาะสมกับระบบเกมเพราะแสดงสองหน้าจอพร้อมกัน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นมองเห็นแผนที่ขณะสำรวจฉากได้ หลังจากประสบความสำเร็จ ภาคที่สองจึงถูกผลิตในปี พ.ศ. 2551 และภาคที่สามออกในปี พ.ศ. 2553

หลังจากไตรภาคแรกที่ขายดีที่สุด บริษัทยังคงออกชื่อใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Etrian Odyssey Origins Collection ได้เปิดตัวแล้ว ซึ่งเป็นเกม RPG แนวตะลุยดันเจี้ยนที่นำเกมยอดนิยมจาก 3 เกมแรกที่วางจำหน่ายบน Nintendo DS กลับมาทำใหม่อีกครั้งด้วยความละเอียดระดับ HD รวมถึงรูปแบบการเล่นก็เช่นเดียวกัน เกมดังกล่าวจะวางจำหน่ายบน Nintendo Switch และ PC

Etrian Odyssey กราฟิกเหมือนเดิมแต่ปรับเป็น HD

อย่างที่บอกไปEtrian Odyssey มันมาเป็นรีมาสเตอร์ของเกมที่มีอายุมากกว่า 15 ปี และยังเปิดตัวบนคอนโซลพกพาอย่าง DS อีกด้วย ทำให้กราฟิกของต้นฉบับดูล้าสมัยตามมาตรฐานปัจจุบัน แต่ผู้สร้างทำได้ในระดับหนึ่ง และมันก็ดูไม่ดีเลย แต่เหมาะสำหรับการเล่นบนจอทีวี ซึ่งอาจเป็นเพราะการเน้นไปที่กราฟิกการ์ตูนแบบคงที่ 2D ในตอนแรกทำให้มีความคมชัดและดูดีได้ง่าย

แต่สำหรับฉาก 3D เช่น ดันเจี้ยน แม้จะปรับเป็นความคมชัดสูงแล้วก็ยังถือว่าธรรมดา แต่พอจะยอมรับมัน อย่างไรก็ตาม เพลงประกอบในเกมยังคงดูเรียบง่ายเหมือนเมื่อก่อน และยังไม่มีการพากย์เสียงเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายเพราะควรจะเพิ่มเข้าไป

รูปแบบการเล่น RPG เดิม ๆ ที่เข้าใจง่าย

ผมเชื่อว่าหากคุณไม่เคยเล่นซีรีส์ Etrian Odyssey มาก่อน คุณอาจคิดว่านี่เป็นเกม RPG ที่ซับซ้อน แต่จริงๆ แล้วรูปแบบเกมนั้นเข้าใจง่ายมากเพราะมันอยู่ในรูปแบบของ RPG แบบเทิร์นเบสที่มี คำสั่ง ตัดเป็นฉากการต่อสู้ที่ใช้ในเกมในยุค 80 และ 90 แม้ว่าวันนี้จะดูเชยไปหน่อยแต่มือใหม่ก็สามารถเข้าใจได้ทันทีเนื่องจากรูปแบบการเล่นที่ลื่นไหล

จุดเด่นของซีรีส์นี้คือการนำเสนอมุมมองบุคคลที่ 1 ในดันเจี้ยน แถมการเดินในฉากยังแบ่งออกเป็นตอนต่างๆ ราวกับว่าการเคลื่อนไหวถูกจำกัดซึ่งฟังดูล้าสมัย แต่ในฐานะที่เป็นเกม RPG แนวคลาสสิกแบบเก่าก็ถือได้ว่าทำได้ดี นอกจากนี้ยังควบคุมได้ง่ายและไม่รู้สึกเวียนหัวเหมือนเกม FPS อื่น ๆ ดังนั้นใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้แม้ว่าจะขาดความแปลกใหม่ก็ตาม สำหรับฉากในเมืองนั้น เรื่องราวดำเนินไปโดยการเลือกคำสั่งในเมนู และตัวละครก็เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในเมือง ตัวละครยังคงเป็นตัวการ์ตูน

ฉากการต่อสู้ในเกมยังคงเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งคล้ายกับซีรีส์ Dragon Quest นี่คือเกม RPG ที่ต้องป้อนคำสั่งและตัวละครผลัดกันโจมตี มีทั้งการโจมตีปกติและท่าพิเศษต่อศัตรูและยา แม้ว่าจะไม่ใช่ของใหม่หรือเก่า แต่ก็ยังสามารถเล่นได้เนื่องจากความเร็วในการเล่นที่รวดเร็ว และจะไม่ดูล้าสมัยเกินไป

รูปแบบการเล่นโดยรวมไม่แตกต่างกันมากนักสำหรับคอลเลกชันยอดนิยมที่มี Etrian Odyssey 1, 2 และ 3 มันแตกต่างจากตัวละครในเกมที่เราเลือกใช้ และภาค 2 และ 3 จะมีคลาสใหม่ที่ไม่มีอยู่ในภาคแรก รวมไปถึงฉากก็จะซับซ้อนมากขึ้น แต่ความสนุกก็มีส่วนเท่าๆ กัน เพราะซีรีส์นี้ไม่ค่อยได้อัพเกรดรูปแบบการเล่นเลย

ปรับเข้ากับเครื่องเกมยุคใหม่ได้ลงตัว

เนื่องจากเกมดั้งเดิมวางจำหน่ายบน Nintendo DS ที่มีสองหน้าจอ เกมดั้งเดิมจึงใช้สองหน้าจอและระบบควบคุมแบบสัมผัส ดังนั้นเมื่อมันเกิดใหม่บนคอนโซล มันจะต้องมีการปรับแต่งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างฉากคลานดันเจี้ยน เนื่องจากต้นฉบับใช้หน้าจอสัมผัส DS เพื่อแสดงแผนที่

ในหน้าจอทีวี ระบบเมนูถูกปรับเป็นหน้าจอเดียว ฉากหลักในเกมจะปรากฏบนหน้าจอพร้อมกับแผนที่ ทำให้ดูง่ายกว่าเดิมและยังปรับขนาดหน้าจอแผนที่อีกด้วย แต่หากผู้เล่นไม่ชอบก็สามารถเลือกฉากเดินในดันเจี้ยนได้ และข่าวดีก็คือบน Nintendo Switch คุณสามารถใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อเล่นในโหมดพกพาได้ และยังเพิ่มการเล่นเกมที่ง่ายสุด ๆ แต่ฉันไม่แนะนำเพราะมันขาดความท้าทาย

การมาถึงของ EtrianOdyssey Origins Collection คือซีรีส์เกม RPG แนวตะลุยดันเจี้ยนสุดคลาสสิก และถึงแม้จะเป็นเพียงการปรับแต่งกราฟิก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งหมด แต่ของเดิมก็ถือว่าทำได้ดีแล้วยังเล่นได้สนุกเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ใช่แฟนของแนวนี้ มันก็อาจจะดูล้าสมัยไปสักหน่อยในยุคนี้

บทความแนะนำ

Sea of Stars

Theatrhythm Final Bar Line